kovoro-japan.com - kovoro-japan

เทคนิควิธีเชื่อมเหล็กโครงหลังคาโรงรถให้สวยไร้รอยต่อ

เทคนิควิธีเชื่อมเหล็กโครงหลังคาโรงรถให้สวยไร้รอยต่อ
 
การต่อเติมบ้านเป็นส่วนหนึ่งของการทำให้บ้านมีความสมบูรณ์ขึ้น ซึ่งส่วนหนึ่งอาจเป็นการบูรณะซ่อมแซมบ้านที่มีการชำรุด หรือการต่อเติมบางส่วนบางมุมห้องต่างๆ หรือโรงรถนอกเหนือจากพื้นที่เดิมๆ ที่มีอยู่แล้ว สิ่งหนึ่งที่จะขาดไม่ได้ก็คือวิธีเชื่อมเหล็ก ที่ช่างเชื่อมจะต้องทำออกมาโดยเก็บงานให้เนียนกริ๊บ ไม่ว่าจะเป็นช่วงโครงหลังคา หรือตามเสา และคานหรือในส่วนต่างๆ ที่มีการต่อเติมหรือสร้างเพิ่มขึ้นมา ซึ่งวิธีเชื่อมเหล็กที่ดีจะต้องเก็บรายละเอียดการเชื่อมให้สวยงาม เรียบร้อย โดยจะต้องใช้เทคนิคเฉพาะตัวเล็กๆ น้อยๆ ที่ช่างเชื่อมแต่ละคนต้องมี ส่วนใครที่อยากจะทำโรงรถเพิ่มสำหรับเอาไว้กันแดดกันฝน วิธีเชื่อมเหล็กต่อโครงหลังคาโรงรถก็จำเป็นจะต้องมีเทคนิคเช่นกัน เทคนิควิธีเชื่อมเหล็กของโครงหลังคาโรงรถนั้นช่างเชื่อมจะมีวิธีการเชื่อมเหล็กอย่างไร? เพื่อให้เกิดความแข็งแรง ทนทาน และสามารถรับน้ำหนักวัสดุมุงหลังคาหรือต้านทานแรงลมได้โดยที่หลังคาโรงรถไม่หลุดพังลงมา
 
วิธีเชื่อมเหล็กเป็นตัวซีประกบกัน
การทำหลังคาโรงรถอาจจะใช้เทคนิควิธีเชื่อมเหล็กให้เป็นลักษณะการเชื่อมตัวซีประกบกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะนำไปใช้กับตำแหน่งที่เป็น อเส, อกไก,ดั้ง หรือ ตะเฆ่สัน ซึ่งเทคนิควิธีเชื่อมเหล็กประกบกันนั้น ช่างเชื่อมก็จะเชื่อมเป็นจุดๆ ที่มีระยะ ห่างกันประมาณจุดละไม่เกิน  40  เซนติเมตรไปจนสุดความยาวของเหล็ก ซึ่งเหล็กตัวซีจะยาวประมาณ 6 เมตรต่อท่อน โดยแต่ละจุดจะมีความยาวของรอยเชื่อมต่อประมาณ  6-10  ซ.ม. เป็นวิธีเชื่อมเหล็กทั้งสองด้านคือบนและล่าง
 
วิธีเชื่อมเหล็กต่อกัน
วิธีเชื่อมเหล็กที่นำมาเชื่อมประกบกันนั้น  หากจำเป็นต้องมีการต่อเหล็กจริงๆ ก็ไม่ควรมีตำแหน่งต่อที่ตรงกันทั้งสองท่อนเสมอไปและควรมีการเชื่อต่อเหล็กตลอดแนวหน้าตัดโดยรอบ ๆ ก่อนที่จะนำไปเชื่อมประกบกัน แต่การนำเหล็กตัวซีที่ช่างส่วนใหญ่จะใช้วิธีเชื่อมเหล็กมาประกบกันเพื่อทำดั้งเหล็กสำหรับทำหน้าที่เป็นเสารับอกไก่ แต่จะเห็นแนวที่เชื่อมประกบซึ่งเป็นอกไก่ที่เชื่อมเหล็กตัวซีประกบกัน  โดยหากมองจากด้านล่างจะเห็นแนวเชื่อมเป็นจุด
 
วิธีเชื่อมเหล็กเพื่อเก็บรอยเชื่อม
การใช้วิธีเชื่อมเหล็กของโครงเหล็กหลังคาโรงรถนั้น ช่างเชื่อมจะต้องไล่เก็บรอยเชื่อมให้เต็มหรือเชื่อมให้รอบหน้าตัดเหล็กทุกจุด ที่มีการต่อชนหรือในจุดที่ประกอบเหล็กเข้าด้วยกัน   หากตำแหน่งเหล็กที่ต้องเชื่อมชนกันมีระยะห่าง หรืออาจเกิดจากการตัดเหล็กไม่ตรงหรือไม่ได้ฉาก ซึ่งทำให้ไม่สามารถเชื่อมได้ก็ควรตัดเหล็กเส้นที่มีขนาดพอดีกับระยะห่างเพื่อทำการแปะอุดเข้าไปแล้วเชื่อมยึดโดยรอบ   
 
วิธีเชื่อมเหล็กสวยๆ เค้าทำกันยังไง??
 
สำหรับเหล็กจันทันหากจำเป็นที่จะต้องต่อ ควรหลีกเลี่ยงการต่อช่วงกลาง หรือตำแหน่งที่เชื่อมต่อจะต้องใช้วิธีเชื่อมเหล็กให้รอบหน้าตัดเหล็ก อาจใช้เหล็กเพลทเชื่อมประกบเสริมก็จะทำให้แข็งแรงยิ่งขึ้น ส่วนรอยเชื่อมเหล็กอเสจะเป็นการใช้วิธีเชื่อมเหล็กเพื่อต่อท่อนเหล็กที่อยู่ด้านหน้า โดยอเสจะเป็นเหล็กตัวซีประกบกัน การเชื่อมโครงหลังคารถที่สวยงามนั้น รอยเชื่อมที่ดีนั้นควรเป็นแบบเกล็ดปลาและเมื่อเคาะขี้ลวดเชื่อมออกแล้วจะทำให้เห็นรอยเชื่อมเต็มตลอดแนวโดยที่ไม่มีรูหรือช่องว่างในแนวเชื่อม หรือวิธีเชื่อมเหล็กที่หากแม้ไม่ได้เป็นลักษณะแบบเกล็ดปลาแต่หากมีการเชื่อมเต็มตลอดหน้าตัดเหล็กและมีแนวเชื่อมที่เต็มไม่มีรูโพรงหรือช่องว่างในแนวเชื่อมก็ถือว่าเป็นวิธีเชื่อมเหล็กที่สมบูรณ์แบบเช่นกัน

บทความ,เกร็ดความรู้อื่นๆ

ตู้เชื่อม igbt ช่วยประปรับกระแสไฟฟ้าอย่างละเอียด

ปัจจุบันเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า ก็ทำให้วงการอุตสาหกรรมก้าวหน้าไปข้างหน้าเรื่อย ๆ ไม่หยุดเช่นกัน และในวงการของงานช่างไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีบ้านน็อคดาวน์


ยากจัง!! ที่ต้องหาวิธีเชื่อมเหล็กบางให้เนียนๆ ด้วยการเชื่อมแบบ TIG

วิธีเชื่อมเหล็กบาง เนียนๆ ด้วยวิธีการแบบ TIG อาจจะเป็นเรื่องที่ยากสำหรับช่างเชื่อมมือใหม่ ซึ่งเป็นการใช้หลักการเชื่อมอาร์คทังสเตนโดยใช้ก๊าซปกคุลมแนวเชื่อม


เคล็ดลับวิธีเชื่อมเหล็กกล่องของมือสมัครเล่น

แต่หากคุณยังไม่เคยเชื่อม  ให้คุณลองวิธีเชื่อมเหล็กกล่องที่ไม่ใช้งาน หรือหาเหล็กอื่นมาเชื่อมเล่นดูก่อน อย่าพึ่งลงงานจริง แรก ๆ


เครื่องเชื่อมไฟฟ้า คืออะไร?? มีวิธีการดูแลรักษาอย่างไร??

ซึ่งหากเป็นเครื่องเชื่อมไฟฟ้าที่ใช้งานอยู่ทั่วไป แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ ชนิดกระแสตรง (Direct Current) หรือเรียกว่า เครื่องเชื่อม DCและชนิดกระแส สลับ (Alternating Current) 


ความนิยมในการใช้งานเครื่องเชื่อม mma เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด

เครื่องเชื่อมนั้นมีอยู่มากมายหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเชื่อมแบบอาร์ก ที่อาศัยการสปาร์ก จนเกิดการอาร์ก์ และได้ความร้อนสูงที่มีมากจนทำให้เหล็กหลอมละลายได้


facebook page
ติดต่อสอบถาม

Copyright © 2019-2023 kovoro-japan.com all right are reserved.