kovoro-japan.com - kovoro-japan

เครื่องเชื่อมไฟฟ้า คืออะไร?? มีวิธีการดูแลรักษาอย่างไร??

เครื่องเชื่อมไฟฟ้า คืออะไร ?? หลายคนคงสงสัยว่ามันมีการใช้งานอย่างไร และมีกี่ประเภท ซึ่งหากเป็นเครื่องเชื่อมไฟฟ้าที่ใช้งานอยู่ทั่วไป แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ ชนิดกระแสตรง (Direct Current) หรือเรียกว่า เครื่องเชื่อม DCและชนิดกระแส สลับ (Alternating Current) หรือเรียกว่า เครื่องเชื่อม AC  ซึ่งในการปรับกระแสไฟในงานของการเชื่อมไฟฟ้า ของการเชื่อมโลหะ โดยเครื่องเชื่อมไฟฟ้ามีขั้นตอนหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้ ซึ่งก็คือการปรับระดับกระแสของเครื่องเชื่อมไฟฟ้า และปัจจัยที่กำหนดระดับการปรับกระแสไฟฟ้าเครื่องเชื่อมไฟฟ้า คือ ความหนาของชิ้นงาน ,ลักษณะงาน และชนิดของลวดเชื่อม  ซึ่งหากมีการปรับกระแสสูงเกินไปจะทำให้บ่อหลอมละลายกว้าง ลึก ไม่สม่ำเสมอควบคุมแนวเชื่อมได้ยาก เกิดรอยแหว่งที่ขอบรอยเชื่อมซึ่งเรียกว่า Undercut   หากมีการปรับกระแสที่ต่ำเกินไปจะทำให้เกิดรอยนูนบริเวณขอบรอยเชื่อมได้ เพราะลวดเชื่อมกับชิ้นงานไม่สามารถหลอมละลายเป็นเนื้อเดียวกันได้
 
เครื่องเชื่อมไฟฟ้า คือ??
เครื่องเชื่อมไฟฟ้า คือ อุปกรณ์ที่สำคัญในขบวนการเชื่อมเป็นตัวกำเนิดพลังงาน ซึ่งเป็นการผลิตกระแสไฟเชื่อมและแรงเคลื่อนออกมา ซึ่งเครื่องเชื่อมไฟฟ้า คือ เครื่องสำหรับงานช่างประเภทงานเชื่อม ซึ่งเป็นการเชื่อมด้วยไฟฟ้าด้วยการผสม ผสานระหว่างโลหะเข้าด้วยกันหรือติดกัน  โดยการใช้ตู้เชื่อมไฟฟ้าซึ่งเป็นเครื่องมือที่ช่วยทุนแรงให้กับช่างเชื่อมในการเชื่อมโลหะ หรือเหล็กประเภทต่างๆ รวมทั้งสแตนเลส อลูมิเนียม  โดยวิธีการทำงานของเครื่องเชื่อมไฟฟ้าจะใช้ความร้อนที่เกิดจากการอาร์กของไฟฟ้าหลอมให้โลหะหรือเหล็กละลาย เครื่องเชื่อมไฟฟ้า คือ การเลือกใช้งานในหลากหลายแบบไม่ว่าจะเป็น  arc,mig,tig  ทำให้ช่างจะต้องเลือกเครื่องเชื่อมไฟฟ้าไฟฟ้าให้เหมาะกับงาน
 
หากพิจารณาลักษณะพื้นฐานแล้วจะสามารถแบ่งเครื่องเชื่อมไฟฟ้า ออกได้ 2 ชนิดคือเครื่องเชื่อมชนิดกระแสคงที่ (CC) และเครื่องเชื่อมชนิดแรงดันไฟฟ้าคงที่ (CV) โดยความแตกต่างนี้พิจารณาจากคุณลักษณะของ Volt Ampere Curves ซึ่งได้จากการกำหนดจุดระหว่างกระแสเชื่อมกับแรงเคลื่อนในขณะทำการเชื่อมนั่นเอง
  
การบำรุงรักษาเครื่องเชื่อมไฟฟ้า คือ อะไร??

 

การตรวจและบันทึกผลการตรวจเป็นประจำ ของเครื่องเชื่อมไฟฟ้า คือ ควรตรวจระดับและความชื้นของน้ำมันหล่อเย็นในหม้อแปลง ตรวจดูเศษฝุ่น ผงละอองโลหะต่างๆ รวมทั้งการตรวจรอยรั่วของกระแสไฟ  การเก็บเครื่องเชื่อมไฟฟ้า คือต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมหรืออยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่ร้อนหรือแออัดคับแคบเกินไป  ที่สำคัญต้องป้องกันไม่ให้เครื่องเชื่อมไฟฟ้ามีความร้อนเกินขนาด และควรตรวจสอบด้วยเครื่องวัดกระแสไฟฟ้าเพื่อให้มั่นใจว่าขนาดของกระแสไฟฟ้าที่ใช้ไม่เกินพิกัดของเครื่องเชื่อมไฟฟ้าและสายเชื่อม ก็ควรหมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์เครื่องมืออยู่เสมอ ไม่ดัดแปลงสภาพของตัวเครื่องเชื่อมไฟฟ้าหรือชุดอุปกรณ์สายเชื่อม-สายดิน ต้องแน่ใจว่าที่เครื่องเชื่อมมีที่ระบายอากาศและพัดลมระบายความร้อนในตัว และต้องใช้งานได้

บทความ,เกร็ดความรู้อื่นๆ

ตู้เชื่อม igbt ช่วยประปรับกระแสไฟฟ้าอย่างละเอียด

ปัจจุบันเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า ก็ทำให้วงการอุตสาหกรรมก้าวหน้าไปข้างหน้าเรื่อย ๆ ไม่หยุดเช่นกัน และในวงการของงานช่างไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีบ้านน็อคดาวน์


ความนิยมในการใช้งานเครื่องเชื่อม mma เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด

เครื่องเชื่อมนั้นมีอยู่มากมายหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเชื่อมแบบอาร์ก ที่อาศัยการสปาร์ก จนเกิดการอาร์ก์ และได้ความร้อนสูงที่มีมากจนทำให้เหล็กหลอมละลายได้


เทคนิควิธีเชื่อมเหล็กโครงหลังคาโรงรถให้สวยไร้รอยต่อ

การต่อเติมบ้านเป็นส่วนหนึ่งของการทำให้บ้านมีความสมบูรณ์ขึ้น ซึ่งส่วนหนึ่งอาจเป็นการบูรณะซ่อมแซมบ้านที่มีการชำรุด หรือการต่อเติมบางส่วนบางมุมห้องต่างๆ หรือโรงรถนอกเหนือจากพื้นที่เดิมๆ ที่มีอยู่แล้ว สิ่งหนึ่งที่จะขาดไม่ได้ก็คือวิธีเชื่อมเหล็ก ที่ช่างเชื่อมจะต้องทำออกมาโดยเก็บงานให้เนียนกริ๊บ


เคล็ดลับวิธีเชื่อมเหล็กกล่องของมือสมัครเล่น

แต่หากคุณยังไม่เคยเชื่อม  ให้คุณลองวิธีเชื่อมเหล็กกล่องที่ไม่ใช้งาน หรือหาเหล็กอื่นมาเชื่อมเล่นดูก่อน อย่าพึ่งลงงานจริง แรก ๆ


ยากจัง!! ที่ต้องหาวิธีเชื่อมเหล็กบางให้เนียนๆ ด้วยการเชื่อมแบบ TIG

วิธีเชื่อมเหล็กบาง เนียนๆ ด้วยวิธีการแบบ TIG อาจจะเป็นเรื่องที่ยากสำหรับช่างเชื่อมมือใหม่ ซึ่งเป็นการใช้หลักการเชื่อมอาร์คทังสเตนโดยใช้ก๊าซปกคุลมแนวเชื่อม


facebook page
ติดต่อสอบถาม

Copyright © 2019-2023 kovoro-japan.com all right are reserved.