kovoro-japan.com - kovoro-japan

ความนิยมในการใช้งานเครื่องเชื่อม mma เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ความนิยมในการใช้งานเครื่องเชื่อม mma เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด
 
เครื่องเชื่อมนั้นมีอยู่มากมายหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเชื่อมแบบอาร์ก ที่อาศัยการสปาร์ก จนเกิดการอาร์ก์ และได้ความร้อนสูงที่มีมากจนทำให้เหล็กหลอมละลายได้ หรืออาจจะเป็นเครื่องเชื่อมที่ใช้แก๊สในการช่วยให้เกิดความร้อนอย่างเช่นเครื่องเชื่อมที่ใช้ก๊าซ อาร์กอน ที่จะทำเกิดการเผาไหม้ที่สมบูรณ์แบบ จนไม่มีควันที่จะทำให้เกิดอันตรายกับผู้ใช้งานได้  เครื่องเชื่อม mma นั้นสามารถสร้างความร้อนให้เกิดปรากฏการอาร์ค ที่ได้จากอุณหภูมิสูงถึงประมาณ 5000-6000 องศา ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่เพียงพอจะทำให้เหล็กหลอมละลายได้ ซึ่งเครื่องเชื่อม mma นั้นเป็นเครื่องเชื่อมโลหะที่ทำด้วยมือ หรือกระบวนการเชื่อมอาร์คโลหะด้วยมือนั่นเอง
 
หลักการใช้งานเครื่องเชื่อม mma
เครื่องเชื่อม mma จะใช้เส้นลวดที่ห่อหุ้มด้วยฟลักซ์ ซึ่งเครื่องเชื่อม mma ต้องทำการเชื่อมด้วยมือ หรือที่เรียกกันว่าการเชื่อมด้วยธูป ซึ่งเป็นเทคนิคการเชื่อมโลหะที่แพร่หลายเป็นอย่างมาก เพราะว่ามีต้นทุนที่ต่ำมาก จนทำให้สามารถลดต้นทุนในการผลิตได้อย่างมาก ซึ่ง่งานเชื่อมประเภทนี้ สามารถใช้ได้กับงานหลายประเภท เช่น การใช้เครื่องเชื่อม mma เชื่อมท่อส่งแก๊ส การใช้ เครื่องเชื่อม mma เชื่อมท่อส่งน้ามัน การใช้เครื่องเชื่อม mma งานโครงสร้าง การใช้เครื่องเชื่อม mma งานช่างกลเกษตร และงานอื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นงานซ่อมบำรุงต่าง ๆ แต่ว่า เครื่องเชื่อม mma นั้นสามารถใช้เชื่อมโลหะที่มีความหน้า ตั้งแต่ 1.2 มม. ขึ้นไปเท่านั้น และการใช้เครื่องเชื่อมmmaนั้นยัง สามารถเชื่อมได้ทุกท่าเชื่อมอีกด้วย จึงทำให้มีความคล่องตัวในการใช้งานสูง จึงเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย
 
ข้อดีของการใช้เครื่องเชื่อม mma
เครื่องเชื่อม mma นั้น ที่ใช้ขั้นตอนการเชื่อมอาร์กโลหะด้วยมือนั้น มีข้อดีมากมาย เช่นการช่วยอุดรูรั่วต่าง ๆของแก๊สได้ดี ทั้งงานเชื่อมที่ทำจาก เครื่องเชื่อม mma นั้นยังเป็นงานที่มีคุณภาพสูง มีความคงทนสวยงาม และยังสามารถเชื่อมได้ในหลาย ๆสถานที่เนื่องจากว่า การเชื่อมด้วยเครื่องเชื่อม mma มีความคล่องตัวสูงมก และยังประกอบที่เครื่องเชื่อม mma ยังมีค่าใช้จ่ายในการปฏิบัติการที่ถูกมากอีกด้วย แต่ว่านอกจากข้อดีแล้วก็ยังมีข้อเสียอยู่เหมือนกันคือ การเชื่อมด้วยมือมักจะทำให้เกิดความผิดพลาดในการทำงานได้ จึงต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญในงานเชื่อมทำงาน ถึงจะสามารถทำงานเชื่อมได้ออกมาอย่างมีประสิทธิภาพ
 

การเชื่อมด้วยเครื่องเชื่อม mma ยังทำให้เกิดความเค้นที่เกิดจากการเชื่อมได้ง่ายอีกด้วย ซึ่งเมื่อความเค้นของโลหะเปลี่ยนไปแล้ว ก็จะทำให้คุณสมบัติของโลหะที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งข้อเสียเหล่านี้มักจะทำให้งานที่เกิดจากการใช้เครื่องเชื่อม mma มีความหดตัว และเสียรูปทรงได้ง่าย ๆ 

บทความ,เกร็ดความรู้อื่นๆ

เครื่องเชื่อมไฟฟ้า คืออะไร?? มีวิธีการดูแลรักษาอย่างไร??

ซึ่งหากเป็นเครื่องเชื่อมไฟฟ้าที่ใช้งานอยู่ทั่วไป แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ ชนิดกระแสตรง (Direct Current) หรือเรียกว่า เครื่องเชื่อม DCและชนิดกระแส สลับ (Alternating Current) 


ตู้เชื่อม igbt ช่วยประปรับกระแสไฟฟ้าอย่างละเอียด

ปัจจุบันเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า ก็ทำให้วงการอุตสาหกรรมก้าวหน้าไปข้างหน้าเรื่อย ๆ ไม่หยุดเช่นกัน และในวงการของงานช่างไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีบ้านน็อคดาวน์


เคล็ดลับวิธีเชื่อมเหล็กกล่องของมือสมัครเล่น

แต่หากคุณยังไม่เคยเชื่อม  ให้คุณลองวิธีเชื่อมเหล็กกล่องที่ไม่ใช้งาน หรือหาเหล็กอื่นมาเชื่อมเล่นดูก่อน อย่าพึ่งลงงานจริง แรก ๆ


ยากจัง!! ที่ต้องหาวิธีเชื่อมเหล็กบางให้เนียนๆ ด้วยการเชื่อมแบบ TIG

วิธีเชื่อมเหล็กบาง เนียนๆ ด้วยวิธีการแบบ TIG อาจจะเป็นเรื่องที่ยากสำหรับช่างเชื่อมมือใหม่ ซึ่งเป็นการใช้หลักการเชื่อมอาร์คทังสเตนโดยใช้ก๊าซปกคุลมแนวเชื่อม


เทคนิควิธีเชื่อมเหล็กโครงหลังคาโรงรถให้สวยไร้รอยต่อ

การต่อเติมบ้านเป็นส่วนหนึ่งของการทำให้บ้านมีความสมบูรณ์ขึ้น ซึ่งส่วนหนึ่งอาจเป็นการบูรณะซ่อมแซมบ้านที่มีการชำรุด หรือการต่อเติมบางส่วนบางมุมห้องต่างๆ หรือโรงรถนอกเหนือจากพื้นที่เดิมๆ ที่มีอยู่แล้ว สิ่งหนึ่งที่จะขาดไม่ได้ก็คือวิธีเชื่อมเหล็ก ที่ช่างเชื่อมจะต้องทำออกมาโดยเก็บงานให้เนียนกริ๊บ


facebook page
ติดต่อสอบถาม

Copyright © 2019-2023 kovoro-japan.com all right are reserved.