kovoro-japan.com - kovoro-japan

อยากเรียนรู้วิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลา...ทำได้ไม่ยาก

อยากเรียนรู้วิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลา...ทำได้ไม่ยาก
 
มีช่างเชื่อมที่ชำนาญการเชื่อมอีกหลายคนอยากหัดเชื่อม แบบwalk the cup หรือวิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลา ซึ่งอาจจะดูยากไปสำหรับช่างเชื่อมมือใหม่แต่สำหรับช่างที่มีประสบการเชื่อมอยู่แล้ว และเคยเชื่อแต่แบบเดิมๆ เชื่อว่าอยากจะลองหาวิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลาดูบ้าง เพื่อให้ผลงานออกมาสวยที่แตกต่างจากเดิม  การหัดเชื่อแบบ walk the cup หรือวิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลาจะมีหลักการในการควงแบบไหน และจะต้องฝึกอย่างไร  หรือมีการปรับไฟแบบไหน?? ถึงจะเหมาะสม
 
เคล็ดลับวิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลา
Walking the cup  หรือ วิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลา เป็นการควงปืนเชื่อมหรือหัวเชื่อม เพื่อให้เกิดเป็นแนวซ้อนทับกัน ด้วยวิธีการใช้ซ้ายทับขวาต่อด้วยขวาทับซ้ายซึ่งเป็นที่มาของวิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลาหรือเกล็ดปลาไหล ประมารว่าคือการเดินแนวแบบถ้วยกาแฟ แต่มันก็ไม่เกือบเป็นถ้วยกลมเท่าไหร่ โดยมือเราจะต้องเคลื่อนที่แบบวงรีเฉียง 45องศา และเดินมือตามเข็มนาฬิกา จากมือทีอาจจะอยู่ตำแหน่งบนสุดของวงรีที่มุม 45 องศา แล้วค่อยๆ เคลื่อนมือโค้งลงมาด้านหลังสุดที่ 45 องศาล่าง  จากนั้นค่อยๆ เคลื่อนมือโค้งขึ้นเป็นวงรีไปจบที่มุมบนที่ 45 องศาเช่นเดิม ซึ่งวิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลานี้ จะใช้สำหรับการการเชื่อมท่อรอยต่อชนบางงานตั้งแต่ท่า 1G 5G  จะทำให้งานเชื่อมออกมาดีที่สุด 
 
วิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลา 5g คำว่า 5g  คือ ?
วิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลา 5g คือตำแหน่งท่าเชื่อมที่กำหนดโดยมาตรฐานอเมริกัน  (AWS) สำหรับงานเชื่อมท่อซึ่งประกอบด้วย
1.ท่าราบ Flat 1G
เป็นวิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลา ซึ่งแกนท่อจะอยู่ในแนวนอน  โดยมีการหมุนท่อเชื่อม ในตำแหน่งท่าราบ
 
2.ท่าระดับ Horizontal 2G
เป็นวิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลา ซึ่งใช้แกนท่ออยู่แนวตั้ง เป็นท่าที่ยึดกับที่เชื่อม ในตำแหน่งท่าระดับ
 
3.ท่าตั้ง Vertical 5G
วิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลา โดยแกนท่อจะอยู่แนวนอน ท่อยึดกับที่เชื่อม ในตำแหน่งท่าตั้งเชื่อมขึ้น (อยู่ที่ 6 ถึง 12นาฬิกา)
 
4.ท่าเชื่อมพิเศษ 6G
วิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลา  คือแกนท่อจะเอียงในตำแหน่ง  45 องศา ท่อยึดกับที่เชื่อมขึ้น
 
5.ท่าเชื่อมพิเศษ 9GR
วิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลา ที่มีแกนท่อเอียงในตำแหน่ง  45 องศา โดยปลายท่อชิ้นที่ 1 ประกบกับปลายท่อชิ้นที่ 2  และผ่านเหล็กแผ่นรองคั่น
 
วิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลา กับขนาดของเหล็กหนาเหล็กบาง เกี่ยวข้องกับการปรับตั้งไฟ  เพราะหากเหล็กบางตั้งไฟแรงก็จะทำให้ละลายจนทะลุขาดได้ส่วนเหล็กหนาหากตั้งไฟอ่อนละลายแต่ลวดเชื่อมแต่ติดผิวหน้างานแบบไม่กินลึก ซึ่งอาจทำให้หลุดได้ง่าย สำหรับวิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลา หากเป็นเหล็กบาง
ที่ใช้วิธีแต้มยก เหล็กหนาต้องเดินยาวแต่ตู้เชื่อมระบบอินเวอเตอร์ไม่เหมาะกับการลากยาวมากๆ ซึ่งวิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลาช่างที่ชำนาญจะดูจากการละลาย

 

ของลวดเชื่อมและเหล็กขณะเชื่อม ซึ่งการเชื่อมแนวนอนเชื่อมถอยหลังวนเพื่อแทงลวดเชื่อมจะได้แนวแบบเกล็ดปลา

ข้อความข้อความข้อความข้อความข้อความข้อความข้อความข้อความข้อความ

บทความ,เกร็ดความรู้อื่นๆ

ยากจัง!! ที่ต้องหาวิธีเชื่อมเหล็กบางให้เนียนๆ ด้วยการเชื่อมแบบ TIG

วิธีเชื่อมเหล็กบาง เนียนๆ ด้วยวิธีการแบบ TIG อาจจะเป็นเรื่องที่ยากสำหรับช่างเชื่อมมือใหม่ ซึ่งเป็นการใช้หลักการเชื่อมอาร์คทังสเตนโดยใช้ก๊าซปกคุลมแนวเชื่อม


ตู้เชื่อม igbt ช่วยประปรับกระแสไฟฟ้าอย่างละเอียด

ปัจจุบันเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า ก็ทำให้วงการอุตสาหกรรมก้าวหน้าไปข้างหน้าเรื่อย ๆ ไม่หยุดเช่นกัน และในวงการของงานช่างไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีบ้านน็อคดาวน์


เทคนิควิธีเชื่อมเหล็กโครงหลังคาโรงรถให้สวยไร้รอยต่อ

การต่อเติมบ้านเป็นส่วนหนึ่งของการทำให้บ้านมีความสมบูรณ์ขึ้น ซึ่งส่วนหนึ่งอาจเป็นการบูรณะซ่อมแซมบ้านที่มีการชำรุด หรือการต่อเติมบางส่วนบางมุมห้องต่างๆ หรือโรงรถนอกเหนือจากพื้นที่เดิมๆ ที่มีอยู่แล้ว สิ่งหนึ่งที่จะขาดไม่ได้ก็คือวิธีเชื่อมเหล็ก ที่ช่างเชื่อมจะต้องทำออกมาโดยเก็บงานให้เนียนกริ๊บ


เคล็ดลับวิธีเชื่อมเหล็กกล่องของมือสมัครเล่น

แต่หากคุณยังไม่เคยเชื่อม  ให้คุณลองวิธีเชื่อมเหล็กกล่องที่ไม่ใช้งาน หรือหาเหล็กอื่นมาเชื่อมเล่นดูก่อน อย่าพึ่งลงงานจริง แรก ๆ


ความนิยมในการใช้งานเครื่องเชื่อม mma เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด

เครื่องเชื่อมนั้นมีอยู่มากมายหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเชื่อมแบบอาร์ก ที่อาศัยการสปาร์ก จนเกิดการอาร์ก์ และได้ความร้อนสูงที่มีมากจนทำให้เหล็กหลอมละลายได้


facebook page
ติดต่อสอบถาม

Copyright © 2019-2023 kovoro-japan.com all right are reserved.