kovoro-japan.com - kovoro-japan

เคล็ดลับวิธีเชื่อมเหล็กกล่องของมือสมัครเล่น

เคล็ดลับวิธีเชื่อมเหล็กกล่องของมือสมัครเล่นให้เก่งขึ้น
 
วิธีเชื่อมเหล็กกล่องนั้นยังมีช่างสมัครเล่นอีกหลายๆ คนที่อาจจะต้องฝึกฝนอยู่อีกมาก ซึ่งวิธีเชื่อมเหล็กกล่องด้วยการเชื่อมไฟฟ้านั้นหากต้องการให้แนวเชื่อมมีคุณภาพดีขึ้น ส่วนใหญ่วิธีเชื่อมเหล็กกล่องจะขึ้นอยู่กับการตั้งไฟจึงทำให้ช่างเชื่อมมีความจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้เรื่องการตั้งไฟเชื่อมด้วย เพราะหากตั้งไฟต่ำเกินไปจะทำให้การอาร์กเกิดอาการ ติดๆ ดับ ๆ และทำให้แนวเชื่อมไม่เรียบ แนวรากซึมไม่ลึกพอ แต่หากตั้งไฟสูงเกินไปก็จะเกิดรอยเว้าขอบ ๆ ของแนวเชื่อม ซึ่งเป็นรอยเชื่อมที่เกิดสะเก็ดกระเด็นออกนอกแนวเชื่อมได้  ซึ่งเป็นข้อสำคัญของวิธีเชื่อมเหล็กกล่องที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนคุณสม บัติในเนื้อของชิ้นงาน ส่งผลทำให้งานคดงอมากไปกว่าปกติ
 
วิธีเชื่อมเหล็กกล่องขั้นพื้นฐาน
วิธีเชื่อมเหล็กกล่องนั้น จะต้องเรียนรู้การตั้งไฟก่อน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับความหนาของเหล็กและท่าเชื่อม ซึ่งสามารถดูได้คร่าวๆที่ข้างกล่อง รวมทั้งระยะห่างของลวดเชื่อมกับชิ้นงาน  ซึ่งจะเป็นเส้นผ่าศูนย์กลางของลวดเชื่อม  ส่วนมุมลวดเชื่อมจะต้องอยู่ในแนวราบให้เอียงลวดไปทางซ้าย 45 องศา+- เพื่อทำการแตะและยกลาก  และหลังทำการเชื่อมเสร็จแล้ว จะต้องทำการเคาะสแลกออก หลังจากที่เย็นแล้วก็ต้องทาสีกันสนิมที่แนวเชื่อมด้วย ซึ่งเป็นวิธีเชื่อมเหล็กกล่องขั้นพื้นฐานที่สุดแล้ว
 
การปรับระดับไฟวิธีเชื่อมเหล็กกล่อง
วิธีเชื่อมเหล็กกล่อง จะต้องใช้เหล็กให้ชิดกัน เพื่อเชื่อมจุดที่ต้องการเชื่อมให้ติดไว้ก่อน แล้วค่อยๆ เชื่อมเดินแนวเหล็กกล่องแต่อย่าพยายามเดินแนวลากยาว เพราะหากเป็นกล่องเหล็กที่บางก็จะทำให้เกิดการทะลุง่ายขณะเชื่อม ลองสังเกตเหล็กกล่องบ่อยๆ เพื่อป้องกันการทะลุด้วยการยกลวดเชื่อมขึ้น เป็นการแต้มลงไปแล้วยก เชื่อมแล้วยก เชื่อมเป็นจุดๆ ต่อกันไปพอจะแต้มต่อ ก็จรดลวดลงต่อจากรอยล่าสุดที่เชื่อมไว้ในแบบที่ไม่ต้องให้ห่างจุดเดิม และอาจปรับไฟประมาณ 70-75 A แต่ไม่ควรเกิน 90  
 
เคล็ดลับวิธีเชื่อมเหล็กกล่องของมือสมัครเล่น

 

แต่หากคุณยังไม่เคยเชื่อม  ให้คุณลองวิธีเชื่อมเหล็กกล่องที่ไม่ใช้งาน หรือหาเหล็กอื่นมาเชื่อมเล่นดูก่อน อย่าพึ่งลงงานจริง แรก ๆ สำหรับมือใหม่มันอาจจะยากและอันตรายเพราะอาจจะยังไม่ชินกับหน้ากาก ซึ่งอาจจะทำให้มือคุณกะไม่ถูกว่าควรยกลวดเชื่อมตอนไหน หรืออาจทำให้ลวดเชื่อมติดเหล็กบ่อยๆ  แต่หากไม่ใช้หน้ากากก็อาจทำให้ตาอักเสบได้ ลองหาทางเชื่อมอะไรเล่นๆ ไปก่อน แต่ระวังอย่าใช้วิธีเชื่อมเหล็กกล่องที่บางเกินไปเพราะจะทำให้ทะลุเร็ว และหากแต่เมื่อเกิดความคุ้นชินมือแล้ว ก็ให้ค่อยๆ ปรับตัวกับหน้ากากเชื่อม ซึ่งจะค่อยๆ ทำให้งานเชื่อมดีขึ้นเรื่อย ๆ เอง

บทความ,เกร็ดความรู้อื่นๆ

ตู้เชื่อม igbt ช่วยประปรับกระแสไฟฟ้าอย่างละเอียด

ปัจจุบันเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า ก็ทำให้วงการอุตสาหกรรมก้าวหน้าไปข้างหน้าเรื่อย ๆ ไม่หยุดเช่นกัน และในวงการของงานช่างไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีบ้านน็อคดาวน์


อยากเรียนรู้วิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลา...ทำได้ไม่ยาก

มีช่างเชื่อมที่ชำนาญการเชื่อมอีกหลายคนอยากหัดเชื่อม แบบwalk the cup หรือวิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลา 


ยากจัง!! ที่ต้องหาวิธีเชื่อมเหล็กบางให้เนียนๆ ด้วยการเชื่อมแบบ TIG

วิธีเชื่อมเหล็กบาง เนียนๆ ด้วยวิธีการแบบ TIG อาจจะเป็นเรื่องที่ยากสำหรับช่างเชื่อมมือใหม่ ซึ่งเป็นการใช้หลักการเชื่อมอาร์คทังสเตนโดยใช้ก๊าซปกคุลมแนวเชื่อม


เครื่องเชื่อมไฟฟ้า คืออะไร?? มีวิธีการดูแลรักษาอย่างไร??

ซึ่งหากเป็นเครื่องเชื่อมไฟฟ้าที่ใช้งานอยู่ทั่วไป แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ ชนิดกระแสตรง (Direct Current) หรือเรียกว่า เครื่องเชื่อม DCและชนิดกระแส สลับ (Alternating Current) 


ความนิยมในการใช้งานเครื่องเชื่อม mma เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด

เครื่องเชื่อมนั้นมีอยู่มากมายหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเชื่อมแบบอาร์ก ที่อาศัยการสปาร์ก จนเกิดการอาร์ก์ และได้ความร้อนสูงที่มีมากจนทำให้เหล็กหลอมละลายได้


facebook page
ติดต่อสอบถาม

Copyright © 2019-2023 kovoro-japan.com all right are reserved.